[Bài 5] Hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí trên WordPress

Bài viết trước, mình đã chia sẻ cách Upload website lên hosting. Sau khi upload thành công thì website WordPress của bạn đã hoạt động trên Internet. Tuy nhiên, để website có thể hoạt động tốt và bảo mật thì cần phải cài đặt nhiều thứ. Và cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL cho website là một công việc rất cần thiết. Vậy SSL là gì? Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn để hiểu rõ hơn về bảo mật SSL. Đồng thời cũng sẽ hướng dẫn cách cài đặt SSL trên Cpanel miễn phí cho website của bạn.

hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí
Hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí

SSL là gì?

SSL là viết tắt của cụm từ  Secure Sockets Layer. SSL chính là tiêu chuẩn của công nghệ truyền thông mã hóa giữa máy chủ Web Server và trình duyệt web. Tiêu chuẩn này hoạt động và nhằm đảm bảo rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều riêng tư và toàn vẹn.

Chắc là nhiều bạn đã nghe đến cụm từ chứng chỉ SSL (SSL Certificate) trên các website, vậy chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL hay còn gọi là chứng chỉ bảo mật SSL( cũng có thể gọi là Giao thức bảo mật – SSL). Hiện nay là tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho hàng triệu website trên toàn thế giới. Nó bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường internet luôn được an toàn và riêng tư.

chứng chỉ SSL
Chứng chỉ bảo mật SSL

Các website được cài chứng chỉ SSL sẽ giúp cho người dùng truy cập có thể xác minh được tính xác thực, độ tin cậy của website cao. Đồng thời, đảm bảo rằng mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa và tránh nguy cơ bị lộ hoặc can thiệp.

Ngoài ra, website khi cài đặt SSL cũng sẽ giúp cho công việc SEO và Marketing hiệu quả hơn.

Phân loại các chứng chỉ SSL

Domain Validated SSL (DV – SSL)

Chứng thư số DV – SSL là chứng chỉ xác thực tên miền. DV – SSL dành ho các khách hàng cá nhân với khả năng mã hóa website cơ bản và giá rẻ. Chứng chỉ DV – SSL chỉ yêu cầu xác minh quyền sở hữu tên miền. Do đó, thời gian đăng ký và xác minh rất nhanh.

Organization Validation SSL (OV – SSL)

Chứng chỉ OV – SSL dành cho các tổ chức và doanh nghiệp có độ tin cậy và uy tín cao. OV SSL xác minh quyền sở hữu tên miền của doanh nghiệp. Đồng thời cũng xác minh doanh nghiệp dăng ký đang tồn tại và hoạt động bình thường. Sau khi được đăng ký, tên doanh nghiệp sẽ được hiển thị chi tiết trên chứng chỉ OV SSL được cấp.

Exented Validation SSL (EV – SSL)

Exented Validation SSL(EV SSL) là chứng chỉ xác thực mở rộng. EV SSL hiện nay là chứng chỉ có độ tin cậy cao nhất và chỉ dành cho các tổ chức và doanh nghiệp đang hoạt động. Chứng chỉ này tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tổ chức CA – Browser Forum trong quá trình xác minh doanh nghiệp.

Khi người dùng truy cập vào website được cấp chứng chỉ số EV, thì thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ hiển thị màu xanh lá cây. Đồng thời hiển thị trên doanh nghiệp sở hữu website đó. EV SSL cho khách hàng thấy website đang sử dụng SSL có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý rất kỹ càng.

Wildcard SSL

Wildcard SSL dành cho các website có nhu cầu sử dụng SSL cho nhiều subdomain khác nhau. Wildcard SSL khác các loại SSL khác là nó có thể chạy không giới hạn tên miền phụ với một chứng chỉ SSL duy nhất.

UC/SAN SSL

Chứng chỉ bảo mật UC/SAN SSL được thiết kế cho các ứng dụng Communication của Microsoft như: Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications, Lync. Là giải pháp tiết kiệm cho các môi trường khác như Share hosting & QA Testing.

HTTPS là gì?

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS. HTTPS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. Trước đây, Giao thức HTTPS thường được dùng trong các giao dịch nhạy cảm và cần tính bảo mật cao. Tuy nhiên hiện nay, giao thức này là một giao thức rất phổ biến và hầu hết các website đều cài đặt nó.

Như vậy, một trang web/ Blog được xem là AN TOÀN thì phải hội tụ cả 2 yếu tố. Đó là Đã được cài đặt SSL và chạy trên giao thức HTTPS.

Tại sao phải cài đặt SSL(cài đặt Https)?

Có rất nhiều lý do nên cài đặt SSL để giúp website được bảo mật hơn. Tuy nhiên mình sẽ tổng hợp những lý do chính mà bạn nên cài đặt SSL cho website để công việc kinh doanh trên Internet của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

An toàn dữ liệu

Khi bạn đăng ký tên miền (Domain) để sử dụng các dịch vụ của website, Email… thì thường có những lỗ hổng bảo mật để cho hacker tấn công. Và SSL sẽ giúp bảo vệ website và khách hàng của bạn được tốt nhất. Đồng thời mọi giao dịch đều được đảm bảo riêng tư. Dữ liệu sẽ không bị thay đổi bởi Hacker.

Bảo mật dữ liệu

Mọi dữ liệu sẽ được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.

Toàn vẹn dữ liệu

Tất cả dữ liệu sẽ không bị thay đổi bởi hacker hay tin tặc.

Chống chối bỏ

Đối tượng thực hiện gửi dữ liệu sẽ không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Lưu ý rằng: Tiêu chuẩn xác thực chứng chỉ SSL chỉ được cung cấp bởi các đơn vị cung cấp phát chứng tư (CA) uy tín trên toàn thế giới. Sau khi đã được thực hiện xác minh thông tin về chủ thể đăng ký rất kỹ càng. Do đó mang lại mức độ tin cậy cao cho người dùng trên Internet và tạo nên giá trị lớn cho các website, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Lợi ích khi website cài đặt SSL là gì?

Cài đặt SSL giúp Website/blog của bạn trở nên chuyên nghiệp

Cài đặt SSL (cài đặt https) là bắt buộc đối với các trang web thương mại điện tử hoặc website có liên quan tới thông tin cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các web/blog đều cài đặt chứng chỉ SSL. Trong trường hợp không cài đặt SSL/HTTPS thì hầu hết các trình duyệt sẽ cảnh báo, hoặc thậm chí chặn truy cập vào trang web không có giao thức Https.

Trang web Đào tạo Website cũng không ngoại lệ. Khi bất kỳ ai truy cập vào website daotaowebsite.com đều thấy biểu tượng ổ khóa và chữ https://daotaowebsite.com/. Điều này sẽ giúp người dùng thấy thiện cảm và an tâm hơn khi truy cập website. Đồng thời cũng thấy rằng website của chúng tôi chuyên nghiệp; quan tâm đến bảo mật của người dùng và nhận được sự tin tưởng.

Cài đặt SSL sẽ mã hóa thông tin nhạy cảm

Một trong những nguyên nhân chính của việc hầu hết các website đều cài đặt SSL cho website. Chính là SSL giữ những thông tin nhạy cảm được mã hóa khi gửi qua Internet. Những thông tin mã hóa này chỉ những người nhận mới hiểu nó. Nhờ vậy mà các Hacker và những kẻ lấy cắp không thể đọc hay trộm thông tin.

SSL cung cấp tính xác thực

Ngoài được mã hóa dữ liệu, một chứng chỉ SSL được cài chuẩn sẽ cung cấp một sự xác thực. Có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn rằng mình đang gửi thông tin đến đúng máy chủ hay người nhận. Để tránh việc gửi đến một kẻ mạo danh nào đó đang cố gắng ăn cắp/trộm thông tin của bạn.

Cài đặt SSL cung cấp sự tin cậy

Khi website đã cài đặt SSL thành công, các trình duyệt web sẽ cung cấp cho người dùng những tín hiệu. Cụ thể là hiện biểu tưởng ổ khóa và thông tin webstie doanh nghiệp/ tổ chức và xác minh kết nối của mình đang AN TOÀN. Do đó, người dùng truy cập vào website của bạn sẽ cảm thấy tin tưởng trang web và gắn bó với website hơn.

Cài đặt SSL tốt cho SEO

Google đã từng đưa ra thông báo rằng: HTTPS sẽ là một tiêu chí để xếp hạng website. Có nghĩa là đây là một tiêu chí để đưa kết quả tìm kiếm cho người dùng trên Google. Các trang web/blog cài đặt SSL/cài Https thành công sẽ được ưu tiên hơn.

Ngoài ra, các website không cài đặt SSL/https còn bị thông báo KHÔNG BẢO MẬT trên Google Chorme. Một số còn thông báo người dùng không nên truy cập vào website vì nguy hiểm.

Cài đặt SSL có thực sự tốt cho SEO?

Như đã nói ở trên, cài đặt SSL cho website thực sự tốt cho SEO, và đây gần như là điều bắt buộc. Việc website hiện không bảo mật và đang ở giao thức http sẽ không được đánh giá cao khi xếp hạng.

Một trang web/blog với giao thức https sẽ giúp uy tín của doanh nghiệp tăng lên trong mắt của Google. Và trang web có cài SSL sẽ được ưu tiên hơn trang web cùng lĩnh vực nhưng không cài SSL.Nếu website của bạn chưa cài SSL cho website, thì hãy xem hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí trên Cpanel dưới đây.

Một số lợi ích khác

  • Cài SSL sẽ Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp.
  • Giúp bảo mật Webmail và các ứng dụng như: Outlook web Access, Exchange, Office Communication Server…
  • Bảo mật dịch vụ FTP
  • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file Sharing, extranet…

Hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí

Để cài đặt SSL trên Cpanel, bạn làm theo các bước như bên dưới.

Bước 1. Cài SSL trên CPanel

Đầu tiên, Bạn đăng nhập vào Control Panel -> SECURITY-> Lets Encrypt SSL

Ấn Lets Encrypt SSL
Click vào Lets Encrypt SSL

Bạn tìm đến phần: Issue a new certificate, tìm đến tên website của bạn và Click vào Issue. Ví dụ: daotaowebsite.com

click vào Issue
click vào Issue

Quà trình cài đặt SSL diễn ra, bạn đợi một chút là sẽ có thông báo như hình dưới. Nếu hiển thị như thế là bạn đã cài đặt SSL thành công.

Cài đặt SSL thành công
Cài đặt SSL thành công

Bây giờ, bạn cần thực hiện một bước quan trọng nữa ở trên website WordPress. Đó là cài Plugin Real Simple SSL để cấu hình cho WordPress.

Bước 2. Cài Plugin Simple SSL trên WordPress

Bạn vào Plugin-> Cài mới-> Tìm Plugin Real Simple SSL và Click vào Cài đặt sau đó Click Kích hoạt.

cài plugin Real Simple SSL
Cài plugin Real Simple SSL

Sau khi cài đặt Plugin thành công, sẽ có thông báo như hình dưới, bạn Click vào Go ahead, Activate SSL

thông báo cài đặt SSL
Go ahead, Activate SSL

Một màn hình quản trị của Plugin hiện ra, bạn để ý phần Setting có mục: Enable 301 .htaccess redirect bạn Click vào nút bật lên và Lưu nhé.

Ấn Save để hoàn thành
Ấn Save để hoàn thành

Hoàn tất!

Vậy là từ 2 bước đơn giản trên, bạn đã cài đặt SSL trên Cpanel dễ dàng và thành công.

Cách kiểm tra SSL đã được cài đặt đúng hay chưa?

Cách kiểm tra SSL đã cài đặt đúng hay chưa rất đơn giản. Khi cài đặt xong website của bạn sẽ hiển thị biểu tượng ổ khóa và chuyển sang giao thức Https. Nếu chưa cài đặt đúng thì vẫn là Http.

Còn một cách nữa là bạn có thể truy cập vào Sslshopper.com và nhập tên miền của bạn. Sau đó Click vào Check SSL. Nếu cài thành công thì sẽ hiển thị thông tin SSL như hình dưới.

Kiểm tra cài đặt SSL thành công
Kiểm tra cài đặt SSL thành công

 

Vậy là ở bài viết này, mình đã hướng dẫn bạn cách cài đặt SSL cho website trên Cpanel thành công. Rất dễ dàng và nhanh chóng đúng không? Nếu có thắc mắc hay nhận xét xin vui lòng bình luận bên dưới nhé.

Nhớ ghé Blog của Vũ và Daotaowebsite.com để cập nhật nhiều bài viết hay nhé. Ngoài ra, xem nhiều bài tự học thiết kế website bằng WordPresskhóa học thiết kế website của Vũ ha^^.


Xem lại:

 

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments