[Bài 1] – Tổng quan về Website, các yếu tố cấu thành nên website?

Chào mừng bạn đọc đến với Series tự học thiết kế website bằng WordPress của Vũ, từ Daotaowebsite.com.  Ở bài học đầu tiên này, mình sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức tổng quan về Websitecác yếu tố cấu thành website. Đồng thời cũng sẽ trả lời một số câu hỏi mà mình thường nhận được từ các bạn học viên như:

  • Tên miền là gì?
  • Hosting là gì?
  • Và Source code là gì?

Trả lời được 3 câu hỏi trên, mình chắc chắn rằng các bạn sẽ biết rõ kiến thức của bài học hôm nay.  Ok, chúng ta sẽ bắt đầu với bài học đầu tiên, Tổng quan về Website và các yếu tố cấu thành nên website.

website là gì
Website là gì?

1. WEBSITE LÀ GÌ?

Website ( hay còn gọi là trang web), là một tên miền sau khi truy cập sẽ hiển thị nội dung văn bản, hình ảnh có trong website. Được cấu tạo từ các tệp, file HTML, XHTML lưu trữ trên máy chủ web. Website muốn vận hành được thì cần phải hội tụ 3 yếu tố là: Tên miền, hosting và mã nguồn (source code). Do đó, khi bạn muốn thiết kế một website, bạn phải có đủ hosting, tên miền và mã nguồn thì website mới hoạt động trên internet được.

Hiểu một cách dễ nhất, website chính là nơi đưa ra công việc, sản phẩm hay dịch vụ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó lên môi trường Internet. Thông thường, mỗi website chỉ dành riêng một chủ đề hay lĩnh vực cụ thể.

Có những loại website nào?

Nhìn vào các website hiện tại có mặt trên Internet, có thể phân loại một số loại website như sau:

  • Website công ty
  • Website bán hàng
  • Website tin tức/blog
  • Website thương mại điện tử….

Mỗi loại website sẽ hướng đến một mục đích khác nhau, và được thiết kế khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là các website công ty, website bán hàng, Affiliate marketing hay web blog. Đang có một xu hướng  rất hot hiện nay đó là làm blogger. Mình thấy rất nhiều bạn trẻ làm rất thành công ở mảng này và ngày càng có nhiều người hơn. Kiếm tiền online bằng viết blog đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

2. Khái niệm tên miền, hosting, Source code

website là gì, 3 yếu tố cấu thành nên website
3 yếu tố cấu thành nên website là gì?

Như mình đã nói ở trên, có 3 yếu tố cấu thành nên website là: Tên miền, hosting và mã nguồn. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu từng khái niệm nhé.

Tên miền là gì?

Tên miền (Domain) là tên đại diện cho website hay địa chỉ dẫn tới trang web. Tên miền có tác dụng thay thế 1 địa chỉ IP nào đó. Nó cũng giống như địa chỉ của ngôi nhà,  giúp định vị và điều hướng con trỏ chuột tới vị trí của website. Ví dụ như: webhere.vn, giaoduc.org…

tên miền là gì
Tên miền (Domain) là tên đại diện cho website

Có rất nhiều loại tên miền trên thế giới, tùy vào mỗi quốc gia cũng sẽ có những tên miền riêng. Tuy nhiên ở Việt Nam, có các loại tên miền phổ biến như: tenmien.com, tenmien.vn, tenmien.org, tenmien.edu.vn, tenmien.net, tenmien.edu.vn… Trong đó,  sử dụng phổ biến nhất là tên miền quốc tế ( tenmien.com) (Ví dụ: daotaowebsite.com) và tên miền Việt Nam (tenmien.vn).

Hosting là gì?

 

hosting là gì
Hosting là gì? Đóng vai trò gì trong website?

Hosting là nơi chứa dữ liệu của website. Bao gồm mọi dữ liệu, cơ sở dữ liệu (database), hình ảnh, âm thanh có trong website. Hosting có dung lượng càng lớn thì website hoạt động càng hiệu quả. Hosting bao gồm các thông số cơ bản như: băng thông, dung lượng, tốc độ, hay các thông số khác như CPU, RAM, IO, File Usage… Các bạn có thể hình dung Hosting giống như CPU của máy tính. Mà thực ra là nó cũng là CPU, chỉ là thiết đặt thành máy chủ để lưu trữ trên môi trường Internet.

Những trình quản lý phổ biến của hosting phải kể đến đầu tiên là Directadmin hay Cpanel. Direct Admin được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ; Cpanel thì giá thành cao hơn, tuy nhiên lại có nhiều tính năng hơn và hiện nay cũng rất dễ sử dụng. Ngoài ra, còn một số trình khác như Sentora, Plesk, Nginx… nhưng không được dùng phổ biến lắm.

Lưu ý: Khi lựa chọn mua hosting, các bạn nên tìm đến các đơn vị cung cấp hosting uy tín và dịch vụ tốt. Nhất là nếu bạn muốn làm website để SEO thì nên lựa chọn nhà cung cấp có gói hosting băng thông không giới hạn và có dung lượng lớn. Bởi theo hàng năm các dữ liệu website tăng lên thì dung lượng đầy, ảnh hưởng đến tốc độ của website và SEO. (Cách chọn đơn vị cung cấp và cách trỏ tên miền vào hosting sẽ có ở bài tới).

Mã nguồn ( Source Code) là gì?

mã nguồn, source code là gì

Mã nguồn, hay còn gọi là Source Code, là một dãy các câu lệnh được viết bằng ngôn ngữ lập trình để máy chủ có thể hiểu và xử lý được.

 Có hai loại mã nguồn là: Mã nguồn mở và Mã nguồn code tay(nhiều người gọi là code thuần):

  • Mã nguồn code tay là mã nguồn do một tổ chức hoặc nhóm coder xây dựng nên. Tuy nhiên, các dạng code tay này chủ yếu được sử dụng cho các website CRM hay nhiều chức năng. Website code tay có sự bảo mật tốt hơn và có thể tạo các chức năng theo ý muốn. Tuy nhiên cũng có những hạn chế như: thường khó sử dụng hơn và ít được update thường xuyên.
  • Mã nguồn mở là mã nguồn được sử dụng phổ biến trên Internet hiện nay. Đã được nghiên cứu và nâng cấp bởi nhiều chuyên gia. Ưu điểm của mã nguồn mở là nó phổ biến, dễ sử dụng và có cộng đồng lớn. Ngoài ra giá bán cũng rẻ hơn nhiều so với website code tay.

 Có những mã nguồn mở phổ biến nào?

Hiện nay, có một những mã nguồn mở phổ biến như: WordPress, Joomla, Drupal, Opencart, Wix… Trong đó WordPress chính là mã nguồn mở tối ưu nhất và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Joomla thì khá cũ, sử dụng ít hơn và chủ yếu làm các trang bán hàng; còn Drupal không phổ biến chủ yếu làm các trang nội dung. Wix thì khá đơn giản quá và không chuẩn SEO tốt nhất.

Khóa học thiết kế website của Vũ cũng sẽ hướng dẫn tự học thiết kế website bằng WordPress

 

Nói một cách hiểu đơn giản hơn, nếu Hosting chính là CPU của máy tính, thì Hệ điều hành(Windows) chính là Source Code đó bạn.

Trên đây chính là nội dung bài 1, kiến thức tổng quan về website là gì? Domain là gì? Hosting là gì? và Source code là gì? Qua những chia sẻ trên đây chắc là các bạn đã hiểu các khái niệm này rồi chứ? Bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách mua tên miền và mua hostingcách trỏ tên miền về hosting nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết. Nhớ ghé blog của Vũ và Daotaowebsite.com để cập nhật những kiến thức về SEO, Inbound Marketing, và thiết kế website bằng wordpress nhé ^^.

 

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments