Ngành thiết kế web lương cao không? – Thực tế về nghề thiết kế web hiện nay

Ngành thiết kế web lương cao không?” hay “lương nhân viên thiết kế web là bao nhiêu?” là câu hỏi mà hầu hết các bạn học viên thường hỏi Vũ khi tìm hiểu hay đăng ký học thiết kế websiteBài viết này, Vũ sẽ trả lời câu hỏi trên cho các bạn. Đồng thời, Vũ cũng sẽ chia sẻ và phân tích, thực tế về nghề thiết kế web hiện nay.

ngành thiết kế web lương cao không
Ngành thiết kế web lương cao không?

Đầu tiên, mời bạn cùng tìm hiểu về Ngành nghề thiết kế website. Một ngành nghề đang được rất nhiều người quan tâm.

Ngành thiết kế web là gì?

Ngành thiết kế website hay còn gọi là nghề thiết kế trang web, là công việc sử dụng tính sáng tạo và kỹ thuật lập trình(Code) để xây dựng nên các trang web. Người thiết kế website hiểu được những yếu tố cần thiết để tạo nên một website có chức năng theo yêu cầu, dễ sử dụng, thân thiện, hấp  dẫn với người dùng và Google Bot.

Nghề thiết kế web là một nghề hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Bởi ngày nay, công nghệ số 4.0 đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Đa số chúng ta đều truy cập trang web để liên lạc, mua sắm, đọc báo hay các tin tức đời sống… Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng nhu cầu thiết kế website đang phát triển rất mạnh mẽ. Và nghề thiết kế website được dự đoán rất triển vọng, sẽ tăng trưởng nhanh trong tương lai gần.

Nhiệm vụ và công việc của người thiết kế website là gì?

Hầu hết, công việc của nhân viên thiết kế website sẽ là quá trình phát triển nên trang web như: Thiết kế web, phát triển nội dung web, cấu hình bảo mật (SSL), quản trị web và máy chủ (hosting), và một số công việc khác… Cụ thể, công việc thiết kế website chủ yếu là mã hoá, lập trình nên các chức năng cho website theo yêu cầu của chủ sở hữu.

công việc nhân viên thiết kế web
Công việc của nhân viên thiết kế website chủ yếu là mã hoá, lập trình nên các chức năng cho website theo yêu cầu

Tuy nhiên, hiện nay, nghề thiết kế website đang bị phân hoá thành đa dạng hơn và cũng ít nhiều có sự thay đổi. Cụ thể là những năm gần đây nghề thiết kế website bằng WordPress đang trở thành xu hướng mới. Do nhu cầu thị trường rất ưa chuộng các website WordPress và các nhà thiết kế website cũng chuyển sang làm website bằng wordpress khá nhiều. Các bạn có thể tìm hiểu và học thiết kế website bằng  WordPress để có thể dễ dàng xin việc cũng như tự nhận làm website kiếm thu nhập khủng.

Công việc của người thiết kế website wordpress

Công việc của nhân viên thiết kế website WordPress thường là Xây dựng và thiết  kế trang website ( Design  Website) với các trình thiết kế giao diện như: Flatsome, The  Element  hay  WPBakery  Builder… Người thiết kế website sẽ thiết kế giao diện website (Vừa kéo thả vừa code, cắt HTML/CSS). Đồng thời, sử dụng một số hàm(Function) để tạo chức năng cho website. Người thiết kế web WordPress cũng có thể quản lý kỹ thuật Website, quản trị hosting, domain… Nếu là Freelancer Web Designer thì có thể kiêm quản trị nội dung web, hình ảnh web… Tuỳ vào nhu cầu của khách hàng.

nhân viên thiết kế website wordpress
công việc của nhân viên thiết kế website wordpress sẽ là thiết kế giao diện website theo yêu cầu

Còn hiện nay, đa số công việc của nhân viên thiết kế website sẽ là thiết kế giao diện website theo yêu cầu khách hàng hoặc theo mẫu đã có sẵn.

Ngành thiết kế web lương cao không?

Như Vũ đã chia sẻ ở trên, hiện nay do nghề thiết kế website đa dạng và phân nhánh. Do đó, lương nhân viết thiết kế website cũng tùy vào từng mảng, từng công việc cụ thể sẽ có mức lương khác nhau. Trong thiết kế website, có Web FrontEnd và Web Back-end, và mỗi công việc sẽ có một mức lương tương đối khác nhau.  Vũ sẽ chia ra 2 mức lương chính với 2 dạng cơ bản. Cụ thể là: Người làm thuê (Nhân viên thiết kế website) và Người làm tự do/làm chủ (Làm dịch vụ tự nhận làm website hay có thể gọi là Freelancer Web Designer).

Lương nhân viên thiết kế website(Người làm thuê)

Lương nhân viên lập trình web

Nếu là nhân viên thiết kế web nhưng là Coder(hay còn gọi là lập trình viên) thì khi ra trường mức lương cơ bản giao động tầm 5-8 triệu tùy vào công ty và khả năng của bạn. Ví dụ như FPT thường nhận các bạn mới ra trường Offer tầm 5-7 triệu và việc phỏng vấn cũng không quá khó khăn. Còn Samsung thì nhận 10-12 triệu, tuy nhiên việc phỏng vấn của Samsung đòi hỏi bạn phải nắm vững kiến thức và tư duy lập trình cũng như có thể trạng sức khỏe tốt nhất.. Còn lại đa số doanh nghiệp khác hay các công ty lập trình cũng sẽ nhận giao động từ 5-7 triệu cho sinh viên mới ra trường.

lương ngành thiết kế web lương cao không
Lương ngành lập trình web như thế nào?

Những lập trình viên có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên thường có mức lương dao động từ 10- 14 triệu tùy kinh nghiệm. Một số bạn cũng có mức lương khoảng 15-20 triệu, thường là nhân viên của Viettel, CMS một số công ty nước ngoài. Còn nếu sau 3-5 năm, mức lương cơ bản của nhân viên lập trình web sẽ giao động từ 17-25 triệu tùy vào năng lực. Lưu ý là mức lương sẽ tùy vào khả năng và năng lực của mỗi người nhé. Một gợi ý Vũ chia sẻ đến những bạn tự tin năng lực tốt khi làm ở công ty là nếu muốn lương lên thì cứ mạnh dạn Offer lên. Đừng sợ hay ngại gì cả, mức lương nhân viên thiết kế web hiện nay cũng không thể xác định chính xác, và thường sẽ phụ thuộc vào năng lực của bạn. Ngày Vũ đi làm thuê cũng cứ 3- 6 tháng Vũ lại lên gặp sếp xin tăng lương ý mà ^^.

Nhưng mình nhận thấy rằng, nếu là nhân viên lập trình thì sau 3- 5 năm trở đi lương thường bị chững nhiều và ít có sự đột phá nên bạn không có tư duy quản lý đội nhóm hay nhận dự án ngoài.

Lương nhân viên thiết kế website WordPress

Còn Nếu là nhân viết thiết kế website WordPress hay Design Web thì mức lương sẽ thấp hơn chút. Lương Nhân viên mới ra trường/ mới tốt nghiệp chứng chỉ nghề sẽ giao động từ 5-7 triệu. Sau 1-2 năm khoảng 7-10 triệu. Bởi việc thiết kế web bằng WordPress dễ hơn việc lập trình web nhưng không vì thế mà nó được xem là dễ nhé. Bởi thiết kế website bằng wordpress đòi hỏi bạn cần tư duy thiết kế, cảm quan thiết kế cũng như biết về lập trình cơ bản.

Nhưng sang năm thứ 3 trở đi, nếu là nhân viên thiết kế website thì mức lương cũng sẽ chỉ khoảng 15 triệu chứ khó có mức cao hơn. Ở thời gian này, đa số các bạn làm thiết kế web thường nhận làm web ngoài hoặc làm tự do để có mức thu nhập cao hơn.

Freelancer Web Designer (Người làm tự do/làm chủ)

Nói là người làm chủ thì hơi quá, nhưng có thể gọi là người làm tự do hoặc vừa làm thuê vừa nhận làm ngoài thiết kế web. Nếu là trường hợp này thì sẽ gọi là mức thu nhập chứ không gọi là lương nữa, và nói đến thu nhập, sẽ không có một mức cố định nào cả mà dựa vào số đơn hàng bạn nhận được. Mức thu nhập từ việc tự kinh doanh này sẽ phụ thuộc vào khả năng bán hàng và giao tiếp, kiếm khách hàng của bạn. Nhưng mình chắc chắn rằng việc làm tự do như thế này, nếu bạn có chuyên môn tốt cộng với khả năng giao tiếp cũng như quản lý bản thân, thời gian tốt thì tương lai sẽ tốt hơn nhiều. Nhìn chung, mức thu nhập của người thiết kế web cao hơn mức lương. Bởi vì đa số người làm tự do đều có mối quan hệ nhiều hơn và có nhiều kỹ năng hơn, do đó mức thu nhập cũng không giới hạn.

Một ví dụ là như mình lúc bắt đầu làm tự do ( cách đây khoảng 2 năm) thiết kế web thì một website wordpress trừ chi phí mình sẽ còn khoảng 2-3 triệu. Một tháng mình thường làm 6 đến 8 web, đo dó mức thu nhập khoảng 15-20 triệu.

Thu nhập của người làm thiết kế website tùy vào khả năng kinh doanh và năng lực của họ

Việc thu nhập bạn đạt cao bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào khả năng kinh doanh của bạn. Do đó, nếu bạn muốn theo con đường làm web nhưng sẽ là làm chủ/làm tự do thì ngoài việc học thiết kế website nên học thêm các kỹ năng quản lý người, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian và kỷ luật bản thân… Đây là chia sẻ từ chính mình trải nghiệm nhes^^.

Rồi, ok, vậy là ở trên mình đã trả lời cho những bạn đang thắc mắc mức lương nhân viên thiết kế web cao không hay là bao nhiêu. Và mình cũng đã chia sẻ về mức thu nhập của người làm web rồi. Còn dưới đây, mình sẽ trả lời thêm một số câu hỏi liên quan cho một số bạn đang có thắc mắc khác.

Thiết kế web thì học ngành gì?

Thiết kế web thì học ngành gì cũng là một câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Là một cựu sinh viên chuyên ngành Kỹ Thuật Phần Mềm (lập trình viên) mình xin phép được chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn đang muốn tìm hiểu về ngành học thiết kế web.

học lập trình web hay thiết kế web?
Nên học lập trình web hay thiết kế web?

Một trong hai công việc mà mình đề cập ở trên, là nhân viên thiết kế website WordPress và lập trình viên thiết kế website. 2 công việc này sẽ có những ngành học và trường cũng như cách học rất riêng. Để tìm hiểu sâu hơn, cùng đi vào 2 câu hỏi dưới đây nhé.

Lập trình web học ngành gì?

Để làm nhân viên lập trình web, bạn nên học chuyên ngành lập trình từ các trường đại học uy tín, chẳng hạn như học trường Bách Khoa, ĐH QG, Bưu Chính… Mình sẽ không khuyên các bạn học các khóa học lập trình ngoài bởi lập trình hơn nhau ở tư duy chứ không phải là ngôn ngữ bạn học. Các kiến thức và hiểu biết về lập trình hướng đối tượng đòi hỏi bạn có tư duy tốt. Các bạn có thể lựa chọn ngành như:

  • Khoa học máy tính
  • Công nghệ phần mềm hay Kỹ thuật Phần mềm
  • Kỹ thuật máy tính
  • Hệ thống thông tin
  • Truyền thông và mạng máy tính.

Những ngành trên, theo mình thì lựa chọn Kỹ thuật phần mềm là ổn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm người thiết kế web và hướng làm tự do thì nên học hỏi các kỹ năng như mình chia sẻ ở trên để có thể tự tin hơn trên con đường tương lai nhé.

Thiết kế web WordPress học ngành gì?

Để làm nhân viên thiết kế website WordPress, bạn có 2 lựa chọn. Một là có thể học Đại học chính quy như các trường ở trên cũng được, sau đó học thêm WordPress thì công việc sẽ trở nên dễ dàng. Nhưng mình thấy 4 năm đại học rồi ra làm wordpress mà định hướng từ đầu thì hơi phí chút. Bạn có thể lựa chọn thứ 2 là học các khóa học thiết kế website WordPress. Trong đó, học bổ túc thêm các khóa như: Khóa thiết kế photoshop, khóa thiết kế giao diện website, khóa học lập trình HTML/CSS/Javascript. Bạn cũng nên học thêm ngôn ngữ lập trình PHP.

học wordpress

Ngoài ra, bạn nên học cách quản trị website WordPress, digital Marketing để có thể bổ trợ cho công việc thiết kế web được tốt nhất.

Tham khảo bài viết Thiết kế website wordpress cần học những gì? Để tìm hiểu rõ hơn về cách học WordPress

Vũ nghĩ rằng Học thiết kế web là một định hướng, chứ không phải là mục tiêu. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ con đường mà mình sẽ chọn bạn nhé. Trong các khóa học mà Vũ training hàng tháng, Vũ luôn chia sẻ thêm những kiến thức liên quan để giúp các bạn định hướng được con đường tương lai tốt hơn. Vũ mong rằng bài viết này thực sự hữu ích và các bạn học viên tham gia học thiết kế web từ Vũ sẽ có một công việc tốt cũng như một tương lai sáng lạng. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết này. Cùng theo dõi Vũ và Daotaowebsite.com để cập nhật những chia sẻ, kiến thức mới hữu ích nhé.


Tham khảo blog tự học thiết kế website wordpress mà Vũ chia sẻ cách làm website bằng wordpress nhé.

 

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments