Plugin nén ảnh tốt nhất cho WordPress 2023

Chào các bạn, gần đây có nhiều bạn đặt câu hỏi cho mình:” Plugin nào nén ảnh tốt nhất cho WordPress?” Hay” chuyển đuôi ảnh .jpg, .png sang .webp có giúp website load nhanh hơn không? “Ở bài này, mình sẽ chia sẻ đến bạn một Plugin nén ảnh rất tốt cho website WordPress của bạn. Vừa giúp upload ảnh lên nhẹ hơn, vừa có thể Convert tất cả ảnh trong website. Đồng thời, còn chuyển tất cả ảnh có trong website của bạn sang đuôi .webp. Vừa nhẹ, vừa tốt cho SEO lại giảm thiểu tình trạng bị ăn cắp ảnh bạn nhé ^^.

Đuôi WebP là gì?

 WebP là một loại định dạng hình ảnh được tạo ra bởi Google, với mục đích sẽ  thay thế JPEG, PNG và ảnh Gif. WebP hỗ trợ nén tốt các hình ảnh, hình ảnh trong suốt và các hiệu ứng.

Định dạng .webp lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 09 năm 2020. Nó như là một tiêu chuẩn mới cho true-color graphic trên website.

Webp tạo ra kích thước File nhỏ hơn. Tuy nhiên lại có chất lượng tương đương JPEG. WebP cũng hỗ trợ hình ảnh Lossless va Translucent (công bố năm 2012) và trở thành sự thay thế cho PNG.

Theo các thống kê, kích thước file của đuôi WebP nhỏ hơn 30% so với hình ảnh JPEG.

Tại sao nên đổi đuôi ảnh của website sang đuôi .webp?

Với mỗi website, dung lượng của website là vấn đề rất quan trọng. Và nếu kích thước file càng nhỏ thì website càng load nhanh hơn.

Ngoài ra, còn có một vài lợi ích khi đổi đuôi ảnh sang .webp như:

  • Hỗ trợ tốt cho SEO: Vì đuôi .webp được tạo ra bởi Google và hỗ trợ cho webp. Do đó Google sẽ rất thích định dạng này và website của bạn sẽ được đánh giá cao hơn so với đối thủ.
  • Giảm thiểu tình trạng ăn cắp ảnh: thông thường, ảnh đuôi .jpeg hay .png sẽ dễ bị người khác tải về từ trình duyệt của họ với thao tác đơn giản. Điều này sẽ không tốt khi đó là đối thủ của bạn. Khi chuyển sang đuôi .webp thì file tải về .webp sẽ không up lên website được. Do đó họ sẽ lựa chọn ảnh của website khác để tải. (Trừ một số trường hợp họ dùng trình chuyển đuôi ảnh)

Plugin WebP Converter for Media

Xin với thiệu với mọi người Plugin WebP Converter For Media, một Plugin nén ảnh và chuyển đuôi ảnh sang đuôi .webp rất tuyệt vời hiện nay.

Tại sao nên chọn Plugin WebP Converter for Media?

Tại sao Mình chọn chia sẻ đến các bạn Plugin WebP Convertet for Media mà không phải là những Plugin nén ảnh tốt khác như: reSmush.it Omage Optimizer, Shotpixel hay Imagify… Các Plugin này cũng rất tuyệt, tuy nhiên hầu hết lại phải sử dụng bản trả phí thì mới hỗ trợ tạo ảnh .webp.

Một số Plugin Cache khác cũng hỗ trợ tốt như: WP Rocket, tuy nhiên sử dụng plugin này hay bị lỗi lazyload và lỗi ảnh lắm.

Cùng điểm qua một số lý do mà bạn nên cài Plugin WebP Converter for Media:

  • Plugin WebP Converter for Media hoàn toàn miễn phí và không có giới hạn nào cả.
  • Ảnh WebP sẽ được đặt trong thư mục riêng(có tên là uploads-webpc). Do đó dễ dàng vào xóa bỏ nếu bạn không có nhu cầu sử dụng đuôi này nữa.
  • Hỗ trợ tạo định dạng cho cả đuôi ảnh JPG, JPEG, PNG và GIF
  • Plugin tự động load ảnh WEBP sau khi tạo. (Sẽ thông qua file .htaccess nằm trong thư mục Uploads).
  • Plugin tích hợp tính năng xóa ảnh webp có dung lượng cao hơn ảnh gốc.
  • Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tỉ lệ % nén ảnh so với ảnh gốc theo bạn muốn.

Với những lý do tuyệt vời ở trên, Plugin WebP Converter for Media là lựa chọn hoàn hảo đúng không nào?

Bây giờ cùng xem hướng dẫn tải và cài đặt Plugin Webp Converter for Media nhé.

Hướng dẫn tải và cài đặt Plugin WebP Converter for Media

Đầu tiên, bạn vào Dashboard của website WordPress. Sau đó vào Plugin -> Cài mới.

Tải Plugin Webp converter for media
Vào Plugin -> Cài mới

 

Sau đó, nhập cụm từ: “Webp Converter for Media” ở ô tìm kiếm Plugin. Plugin sẽ xuất hiện như hình dưới, các bạn Click vào Cài đặt và sau đó bấm kích hoạt .

Cài đặt plugin Webp Converter for Media
Click vào Cài đặt và sau đó ấn Kích hoạt

Sau khi kích hoạt Plugin. Bạn vào Setting->  Webp Converter

click vào webp Converter
Click vào Webp Converter

Ở trang cài đặt Plugin, bạn Tick vào ô Imagick trong phần Conversion method nhé. Nếu muốn chuyển cả ảnh Gift thì ở mục List of supported files extensions cũng Tick vào GIF luôn

chọn Imagick
Click vào Imagick

Sau đó xuống dưới và chọn Save Changes

Chọn Save Changes
Chọn Save Changes để lưu cài đặt

Tiếp theo, lướt xuống mục Regenerate images, bạn Click vào ô Force convert all images again để convert hết ảnh thành đuôi Webp . Quá trình chuyển đổi khá nhanh, sẽ tùy vào số ảnh và dung lượng ảnh trong web của bạn.

Hoàn tất quá trình chuyển đổi
Hoàn tất quá trình chuyển đổi

Xong!

Vậy là chúng ta đã xong cài đặt Plugin WebP Converter for Media. Nếu các bạn có thắc mắc hay chưa hiểu phần nào có thể để bình luận ở dưới nhé. Mình sẽ rất vui và sẵn lòng giải đáp thắc mắc của các bạn.

Nhớ ghé thăm Blog của Vũ và Daotaowebsite.com để cập nhật nhiều bài viết hay và hữu ích.

Xem: Hướng dẫn tự học thiết kế website bằng wordpress với những bài học đơn giản và dễ dàng nhé^^.

Theo dõi
Thông báo về
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Mike Truong
2 năm trước

cảm ơn bạn nhé. Mình cũng đang xây dựng website và đọc được bài viết của bạn.