GoogleBot là gì? Tìm hiểu về tư duy SEO để có thứ hạng từ khóa tốt nhất

Công cụ tìm kiếm giống như ngọn hải đăng chỉ đường giúp bạn tìm thấy thông tin của mình trên mạng lưới Internet toàn cầu. Nó chính là công cụ cực mạnh mẽ và hiệu quả giúp bạn đẩy mạnh việc kinh doanh. Bằng cách đưa webiste của bạn đến với người tìm kiếm.

Mỗi công cụ tìm kiếm sẽ là một ngọn hải đăng khác nhau và nó sẽ chỉ cho bạn tới các thông tin khác nhau. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Bing hay Google… đều sở hữu những con bot hoạt động trên môi trường Internet trên mọi website vào nhiều thời điểm để thu thập các thông tin. Hiểu rõ hơn về các con bot này, bạn sẽ tối ưu hóa website tốt hơn để phù hợp và thân thiện với người dùng. Đồng thời, cũng được các công cụ tìm kiếm đánh giá thứ hạng từ khóa SEO cao hơn.

Kể từ khi công cụ tìm kiếm Google khẳng định vị trí top 1 công cụ tìm kiếm trên thế giới. “Google Bot” là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều và gia tăng lên theo hằng năm.

Vậy Google bot là gì? Bài viết này Vũ sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật về Google bot và một số cách tối ưu website chuẩn SEO, giúp google hoạt động tốt và nhiều hơn lên website của bạn.

googlebot là gì
Googlebot là gì?

Googlebot (Google Bot) là gì?

Googlebot là Web Crawler – chính là một con bọ của Google, hay còn được gọi là Spider. Là một chương trình máy tính do Google viết ra. Nhiệm vụ của googlebot là thu thập thông tin dữ liệu website và gửi về Google để lập chỉ mục index.

Googlebot có 2 công việc chính rất quan trọng, đó là:

 • Tìm và khám phá các trang website với các liên kết mới để lập chỉ mục nội dung từ website.
 • Hiểu các thông tin từng trang mà nó tìm thấy, sau đó cập nhật cơ sở dữ liệu gửi về Google.

Quá trình tìm và thu thập dữ liệu này là một quá trình không ngừng nghỉ. Googlebot sẽ đi từ trang này sang trang khác để kiểm tra mọi liên kết mà nó thấy. Sau đó nó sẽ ghi lại thông tin mà nó truy cập trên đường đi. Google bot có thể truy cập hàng tỷ website và liên tục khắp nơi trên trang web mà không theo các khoảng dự đoán.

Quá trình thực hiện thu thập dữ liệu của Google bot hoạt động như thế nào?

Google bot sẽ bắt đầu với danh sách URL của website được tạo ra từ quá trình thu thập thông tin trước đó. Đồng thời sẽ bổ sung sitemap(cấu trúc dữ liệu) được cung cấp bởi người quản trị website.

Khi Googlebot ghé thăm các bài viết hay các trang web và phát hiện các liên kết (SRC và Href) sẽ thêm chúng vào danh sách của các trang để thu thập dữ liệu. Các trang web mới, thay đổi các trang đang hoạt động, các liên kết chết (Broken link) và cập nhật chỉ mục trên Google.

Các thông tin mà Googlebot gửi về các máy tính của Google sẽ cập nhật Google Index. Và Google Index chính là nơi mà các trang web được so sánh và xếp hạng.

Mình thấy có nhiều người hiện đang nhầm lẫn giữa Googlebot và Google Index. Nên mình sẽ nêu ra sự khác biệt cho các bạn chưa biết nhé.

Với Googlebot

 • Googlebot sẽ lấy thông nội dung từ các trang website.
 • Google bot gần như không đánh gía nội dung mà chỉ lấy nội dung.
 • Các mối quan tâm duy nhất của Googlebot là “Bot có thể lấy nội dung này không?” và “Có bất kỳ nội dung nào đi chăng nữa bot có thể truy cập vào?”.

Google Index thì

 • Index các thể loại nội dung mà nó nhận được Googlebot và sử dụng nó để xếp hạng website.

Do đó, bước đầu tiên để website được xếp hạng ở Google là được Googlebot lấy nội dung. Và các bạn làm SEO nhớ tạo file Robots.txt cho chuẩn nhé.

Và các bạn phải hiểu về Googlebot rằng:

Googlebot không thể nhìn thấy trang web như con người chúng ta. Nó không thể thấy hình ảnh ở trên trang web, cũng không thể hiểu hình ảnh đó là gì, nói về cái gì… Googlebot chỉ hiểu nó từ code gọi hình ảnh đó. Và việc Googlebot ở lại lâu và quay lại thường xuyên trên trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào độ tối ưu hóa website.

Vậy, làm thế nào để Googlebot hiểu về những hình ảnh và nội dung của website để giúp công việc SEO mang lại kết quả cao nhất?  Một số cách tối ưu hóa website dưới đây sẽ giúp cho Googlebot hiểu về website của bạn và ghé thăm website bạn thường xuyên hơn.

Cách tối ưu hóa website cho Googlebot

Bạn phải biết rằng kể cả bạn không làm gì thì Googlebot cũng sẽ tìm tới website của bạn dù sớm hay muộn. Tuy nhiên nếu áp dụng những cách tối ưu hóa thì Googlebot sẽ lui tới thường xuyên hơn và đánh giá website của bạn cao hơn đối thủ.

Kiến thức về SEO rất rộng và có rất nhiều kỹ thuật để tối ưu hóa website chuẩn SEO. Tuy nhiên, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số kỹ thuật cũng như cách tối ưu hóa dễ dàng và đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Kiểm tra website có chặn Googlebot hay không?

Đầu tiên, hãy đảm bảo trang web của bạn được hiển thị cho các công cụ và Google. Chắc chắn rằng website của bạn không chặn các công cụ tìm kiếm tìm đến.

kiểm tra ngăn chặn công cụ tìm kiếm
Kiểm tra xem website của bạn có chặn Index hay không

Cài tập tin Robots.txt đúng cách

Googlebot khi tìm đến website, công việc đầu tiên của nó là phải tìm đến tập tin Robots.txt. Các tập tin này như là người sở hữu quyền hạn của website với Googlebot.

Cụ thể, Một file robots.txt sẽ cho Googlebot biết những việc cần làm khi nó truy cập vào trang web theo danh sách tập tin và thư mục được cho phép tìm đến. Với các tập tin và thư mục bị chặn thì Googlebot sẽ không thể truy cập và index được.

Trong WordPress, để tạo file robots.txt và tối ưu tập tin này thì mình gợi ý các bạn cài  Rankmath SEO hoặc Yoast SEO là sẽ có file này khá chuẩn rồi nhé.

Tạo và tối ưu Sitemap

Trong khi tập tin Robots.txt cho Googlebot biết nó sẽ được đi tới đâu trong website. Thì Sơ đồ trang web chính là cách mà Googlebot có thể hiểu về trang web của bạn. Và Sitemap như là tấm bản đồ giúp cho Googlebot đi nhanh và hiệu quả hơn.

Với Google :

” Sơ đồ trang web chính là một tập tin mà bạn liệt kê các trang con của website. Điều này giúp cho Google và các công cụ tìm kiếm biết về cách tổ chức nội dung trong website của bạn. Nhờ Sitemap mà Googlebot sẽ tìm kiếm và thu thập thông tin một cách thông minh và dễ dàng nhanh chóng hơn.”

Cách tối ưu Sitemap các bạn có thể đọc tại hướng dẫn chính thức từ Google tại đây: https://developers.google.com/search/docs/advanced/sitemaps/build-sitemap?ref_topic=4581190&visit_id=637572391294337943-2980839556&rd=1

Googlebot và Google Search Console

Google Search Console chính là nơi mà bạn có thể kiểm soát Googlebot với trang web của mình. Công cụ của Google này là một công cụ không thể thiếu khi SEO. Nôm na là thế này: ” Search Console chính là nơi mà Googlebot trả về kết quả nó tìm thấy từ website. Các kết quả tổng quan về tìm kiếm, truy vấn, các dữ liệu lỗi từ website của bạn.Googlebot cũng hướng dẫn bạn cách sửa những lỗi này và cập nhật mới.”

google search console
google search console

Bạn cũng có thể kiểm soát một số quyền hạn từ Googlebot như:

Nếu Googlebot truy cập vào máy chủ web của bạn quá nhanh, có thể thay đổi tỷ lệ thu thập giữ liệu.

Bạn cũng có thể  xem lưu lượng tìm kiếm hàng ngày hàng tháng hàng năm. Đồng thời xem các liên kết từ bên ngoài trỏ về website của bạn ở đây. Có rất nhiều thứ hay ho mà Search Console mang đến cho bạn. Nếu là người SEO kinh nghiệm, chắc hẳn bạn sẽ biết nên làm gì với nó. Về cách sử dụng và làm việc với Search Console hiệu quả, mình sẽ có hướng dẫn ở bài tới.

=> Ghé thăm  Blog đào tạo web để cập nhật những bài mới nhé

Kỹ thuật nhốt Googlebot

Kỹ thuật nhốt Googlebot này thực ra là cách giữ chân Googlebot ở lại lâu hơn trên website. Đồng thời, là những cách tối ưu đơn giản mà bạn cần nắm như:

 • Trong các bài viết: Đảm bảo luôn có link đến trang chủ và chuyên mục chứa bài viết đó. Sau đó mới đến từ khóa cần SEO.
 • Với các chuyên mục(Category): Cấu trúc không được chồng chéo và bài viết có nội dung gì thì thuộc chuyên mục đó. Nhớ đặt thuộc tính rel=”nofollow” cho các Category không có nội dung hỗ trợ cho SEO.
 • Với giao diện của website(Header, Footer hay Sidebar): Đừng đặt 1 chùm link sát nhau. Các link sát nhau và hiển thị liên tục giống nhau sẽ bị Google đánh giá spam nhé.

Với các kỹ thuật nhốt Googlebot này thì khi Googlebot tìm đến website của bạn sẽ phải di chuyển thành các vòng lặp. Do đó nó sẽ lưu được nhiều nội dung, update nhanh hơn sự thay đổi nội dung trong website của bạn.

Cài đặt và liên kết các nút mạng xã hội

Các tín hiệu từ các trang mạng xã hội như: :Like, share Facebook, twitter hay Linkedin..v.v. là một trong những cách quan trọng để có thể lôi kéo Googlebot tìm đến website của bạn. Vậy nên khi update bài mới, bạn hãy chia sẻ lên các mạng xã hội. Công việc này còn giúp cho website của bạn có thêm nguồn backlink chất lượng và lượng Traffic tự nhiên.

Gợi ý: Một số trang mạng xã hội index nhanh và có backlink chất lượng như: Linkhay, Reddit, Medium, Woddal, Diigo… và Pinterest, Behance cho SEO hình ảnh. Có một số mạng xã hội Ahrefs hay tool không nhận backlink nhưng Search Console vẫn nhận là ok bạn nhé.

Lý do Googlebot không Index trang web của bạn?

Dưới đây, mình sẽ gợi ý thêm một số lý do mà Googlebot không nhận dữ liệu từ website của bạn.

Nếu Googlebot không index, có thể là:

 • Website bị lỗi 404 hoặc 500
 • Website của bạn bị chặn bởi file Robots.txt
 • Website bị chặn bởi Meta Robots
 • “noindex” X Robots Tag
 • Trong Website bị trùng lặp nội dung.(Duplicate – đây là một hình phạt nặng từ Google)
 • Trùng lặp nội dung ngoài website. (Cái này là do đi link spam nhiều và các bài viết backlink spam).
 • Thời gian tải trang quá lâu.
 • Đường dẫn động.
 • Các trang trong website không có liên kết nội bộ.
 • Các trang chứa ít nội dung nhưng chứa nhiều quảng cáo.
 • Bị lỗi từ .htaccess
 • Sitemap không được cập nhật thường xuyên.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về Googlebot là gì và cách nó tìm kiếm thông tin dữ liệu từ website của bạn. Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Googlebot và công việc SEO tốt hơn. Hãy ghé thăm blog của Vũ và daotaowebsite.com thường xuyên để cập nhật những kiến thức mới nhé^^

Đừng quên tìm hiểu các khóa học thiết kế website wordpress từ Vũ và một số hướng dẫn học thiết kế website WordPress hữu ích.

 

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments