7 Mẹo tối ưu hóa website trước khi lưu lượng truy cập tăng vọt

Sẽ rất tuyệt vời nếu trang web của bạn có những mức lưu lượng truy cập tăng vọt. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị, một lỗi nào đó có thể giảm hiệu suất, hoặc tệ hơn, sẽ làm website của bạn tê liệt. Việc gián đoạn có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Đặc biệt nếu xảy ra trong giờ cao điểm hoặc đang trong đợt khuyến mãi lớn như giảm giá.

Tuy nhiên, mình có một số hướng dẫn mà bạn có thể làm ở dưới đây để đảm bảo trang web của bạn đã sẵn sàng và vận hành ổn định.

Tại sao Lượng truy cập Tăng đột ngột lại là một Vấn đề?

Tùy thuộc vào máy chủ lưu trữ web (hosting) của bạn. Hosting mà bạn lựa chọn và cách thiết kế website như thế nào. Khi lưu lượng truy cập tăng đột biến có thể gây ra một số lỗi nghiêm trọng.

Ví dụ: trên một trang web thương mại điện tử, giỏ hàng có thể ngừng hoạt động, xử lý đơn đặt hàng có thể không thành công. Hay các trang khác nhau có thể thu thập thông tin chậm hoặc tạm dừng tải hoàn toàn. Hoặc toàn bộ trang web có thể gặp lỗi nghiêm trọng và chuyển sang chế độ Offline.

Đây là cách hoạt động của các cuộc tấn công DDoS. Họ  sẽ làm sập một trang web bằng cách làm cho website ngập trong lưu lượng truy cập . Các hệ thống trở nên quá tải bởi các xử lý giả mạo, yêu cầu kết nối, tin nhắn và các thao tác tương tự liên quan đến dữ liệu.

Lưu lượng truy cập tăng đột biến có thể gây ra các vấn đề tương tự. Đặc biệt là đối với các cổng doanh nghiệp nhỏ thường hoạt động từ các máy chủ có ít tài nguyên hơn. Do đó, điều quan trọng là không chỉ chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho lưu lượng truy cập cao mà còn cả các khía cạnh khác nhau của trang web.

7 mẹo tối ưu hóa website dưới đây sẽ giúp trang web của bạn hoạt động tốt hơn và giảm thiểu tối đa tình trạng như vậy.

mẹo tối ưu hóa website
7 mẹo tối ưu hóa website hiệu quả

7 Mẹo tối ưu hóa website tốt nhất

Nghiên cứu máy chủ web của bạn.

Liên kết yếu thường là máy chủ web hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting) của bạn. Các trang web được thiết kế kém có thể làm giảm hiệu suất, nhưng việc chặn một dòng mã xấu hay lỗi thường do sự cố từ máy chủ. Cái này sẽ tùy thuộc vào hosting của bạn để có thể khắc phục.

Nghiên cứu máy chủ web

Có thể liên quan hoặc không liên quan đến gói Hosting mà bạn đã đăng ký. Shared Host mặc dù rẻ hơn nhiều, nhưng đồng nghĩa với việc bạn đang chia sẻ máy chủ với vô số doanh nghiệp và nền tảng khác.

Đây là một hình thức lưu trữ giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng nó cũng đi kèm với một số phức tạp và một số hạn chế . Lưu trữ chuyên dụng thì ngược lại với Shared Host. Nó cung cấp hiệu suất tuyệt vời với thời gian tải nhanh hơn ngay cả trong thời gian lưu lượng truy cập tăng cao.

Bạn nên hiểu rằng một số máy chủ web kém hơn những máy chủ khác. Cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, sẽ có những người chơi lớn và có những người chơi nhỏ hơn với ít tài nguyên hơn. Trong thế giới hosting cũng vậy. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, cùng với kỳ vọng về lưu lượng truy cập tăng lên. Có thể bạn cần phải chuyển gói hosting sang một nhà cung cấp có uy tín và năng lực hơn.

Sử dụng Mạng cung cấp nội dung.

Các mạng phân phối nội dung (CDN), như Cloudflare, tạo ra một hệ thống phân phối được sao chép cho trang web của bạn.

Thông thường, khi khách truy cập điều hướng đến trang web của bạn. Máy chủ web chính sẽ gửi dữ liệu hoặc nội dung cần thiết cho họ. Do đó, máy tính của khách hàng sẽ gửi một yêu cầu, máy chủ sẽ nhận và sau đó sẽ gửi thông tin. Thông thường, hành động này được thực hiện thông qua một máy chủ duy nhất hoặc một nhóm nhỏ tại một vị trí duy nhất, đó sẽ là trung tâm dữ liệu của máy chủ lưu trữ web.

Tuy nhiên, với CDN, dịch vụ này về cơ bản sẽ sao chép trang web của bạn. Sau đó sẽ Lưu trữ nó trên các máy chủ khác nhau trên thế giới. Khi khách truy cập kết nối thông qua CDN, nó sẽ thực hiện điều đó thông qua máy chủ khả dụng gần nhất.

mạng cung cấp nội dung
Sử dụng CND để giúp website hoạt động tốt

Sử dụng mạng phân phối nội dung CND sẽ làm giảm áp lực của máy chủ chính. Nhưng cũng vẫn cho phép hiệu suất và thời gian tải cao hơn. Nó cũng sẽ chuẩn bị cho trang web của bạn có lượng truy cập tăng đột biến bằng cách bù đắp phần lớn nhu cầu cho CDN và các máy chủ của nó.

Nếu và khi có sự cố máy chủ hoặc lỗi phần cứng, trang web của bạn vẫn trực tuyến và không bị ảnh hưởng gì cả.

Sử dụng Hệ thống Cache.

Với hệ thống quản lý nội dung (CMS)  như WordPress. Bạn có thể cài đặt nhiều plugin và tiện ích bổ sung khác nhau để giúp cải thiện chức năng và hiệu suất cho website của mình. Một loại plugin hữu ích đáng chú ý là công cụ bộ nhớ đệm.

plugin cache
Cài đặt Plugin Cache để tăng tốc độ tải trang

Bộ nhớ cache về cơ bản là một ảnh chụp nhanh của một trang web hoặc ứng dụng giúp giảm tải trên máy chủ. Đồng thời, nó tăng tốc hiệu suất và thời gian tải, bởi vì khách hàng chỉ kéo phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của một trang hoặc trang web, thay vì tải nó từ đầu.

Đó là đôi bên cùng có lợi vì máy chủ hoạt động ít hơn, cải thiện độ ổn định và hiệu suất. Nhưng về tổng thể khách hàng cũng có được trải nghiệm tốt hơn.

Tham khảo một số Plugin Cache tốt nhất cho website

Tăng tính bảo mật.

Các cuộc tấn công mạng có thể gây trở ngại nghiêm trọng cho các máy chủ và trang web. Tệ hơn nữa, khi một hacker hay tin tắc có được quyền truy cập vào một trang web. Họ có thể sử dụng nó để làm một số việc sai trái. Ví dụ như: họ có thể tải một công cụ khai thác tiền điện tử lên chương trình của web, đánh cắp các tệp hay thông tin bảo mật. Hoặc phá trang web và khách truy cập của bạn.

bật xác thực đa yếu tố WordPress
Bật xác thực đa yếu tố khi đăng nhập

Có nhiều cách để cải thiện bảo mật website như sử dụng mật khẩu mạnh,  bật xác thực đa yếu tố hoặc tận dụng các dịch vụ đăng nhập một lần.

Đăng nhập một lần là một trong những tùy chọn có lợi nhất vì nó thuận tiện và cực kỳ an toàn. Tùy chọn này tiết kiệm thời gian của người dùng, làm cho việc giới thiệu dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra còn giảm nhu cầu ghi nhớ một danh sách dài các mật khẩu.

Tối ưu hóa Hình ảnh và Nén tập tin.

Hầu hết mọi người không nhận ra khi họ tải hình ảnh và các tệp tương tự lên máy chủ. Đặc biệt là thông qua CMS như WordPress, những tệp đó có thể có dung lượng rất lớn. Điều này sẽ làm tăng thời gian tải cho máy khách. Bởi vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để gửi kích thước tệp lớn. Khi chỉ có một vài yêu cầu, nó chỉ làm chậm máy khách và làm giảm trải nghiệm của họ. Nhưng khi lưu lượng truy cập cao thì có thể làm áp đảo máy chủ.

Tối ưu hóa hình ảnh và tập tin
Tối ưu hóa hình ảnh và tập tin trên website

Một cách để khắc phục việc này là thu nhỏ hoặc tối ưu hóa các tệp đó để chúng có kích thước nhỏ hơn và yêu cầu ít thời gian hơn để gửi và tải. Có rất nhiều công cụ để nén tệp và hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để thu nhỏ độ phân giải của ảnh. Hoặc tối ưu hóa nội dung website. Sẽ hợp lý hơn khi giảm độ phân giải của hình ảnh đó để phù hợp với kích thước nhỏ hơn.

Tham khảo cách Cài đặt Plugin nén ảnh tốt nhất

Theo dõi và đánh giá trang web thường xuyên

Một trang web hoạt động và được tối ưu hóa vẫn có thể bị lỗi. Và thường xảy ra khi bạn cập nhật các trang có nội dung hoặc hình ảnh mới.

Việc đặt các quảng cáo động, thêm ảnh mới hoặc sử dụng các dạng mã khác nhau đôi khi có thể gây ra sự cố. Cài đặt các plugin mới, thay đổi máy chủ web và đôi khi các liên kết hoặc nội dung bị hỏng cũng có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất.

Bạn phải theo dõi và đánh giá trang web của mình thường xuyên hoặc tìm người làm việc đó cho bạn. Nếu phát hiện ra hiện tượng chậm trang hay các trang riêng lẻ thì cần phải xử lý.

Quản trị và vận hành Trang web không phải là việc một sớm một chiều. Và  đây là một trong những ý tưởng quan trọng cho bạn. Website cần được cập nhật và duy trì một cách nhất quán. Không chỉ để duy trì trải nghiệm người dùng mà còn để mọi công việc kinh doanh của bạn được tốt nhất.

Tìm đúng nhà phát triển.

Thiết kế và phát triển website là một nghệ thuật. Chắc chắn, mọi người đều có thể dành thời gian để tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tài năng hoặc chuyên môn để tạo ra một website đáp ứng thân thiện với người dùng và hấp dẫn nội dung.

công ty thiết kế website uy tín
Tìm đúng nhà phát triển web uy tín

Thực tế cho thấy hầu hết các doanh nghiệp đang mắc sai lầm. Họ thường tập trung hơn vào việc thuê các nhà cung cấp hosting giá rẻ để tạo ra thứ gì đó nhanh chóng, thay vì thứ gì đó đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn không thể thoát khỏi một trang web được thiết kế kém trong bối cảnh hiện nay. Người tiêu dùng thường mong đợi các tiêu chuẩn cao hơn nhiều, cho dù họ đang duyệt trên thiết bị di động hay máy tính để bàn.

Hãy dành thời gian để tìm và làm việc với công ty thiết kế website uy tín và chuyên nghiệp . Nếu bạn đã có trang web, hãy thuê một số đơn vị có năng lực để tối ưu hóa website hoặc Audit website.

Đừng ngủ quên với các chiến lược tối ưu hóa trang web này

Thực hiện theo các mẹo này để trang web của bạn sẵn sàng khi có lượng truy cập tăng đột biến. Ngoài ra, website cũng sẽ hoạt động tốt hơn và tốt cho SEO, mang lại hiệu suất cao hơn, thời gian tải nhanh hơn. Đặc biệt là trải nghiệm thú vị hơn nhiều cho khách truy cập đến.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết. Nhớ ghé Blog của Vũ và Daotaowebstie.com để cập nhật nhiều kiến thức về học thiết kế website và Marketing hữu ích nhé. Nếu bạn có nhu cầu cần hỗ trợ về website có thể liên hệ mình.

Xem thêm:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments